Cùng Zilo tìm hiểu Tré là gì? Tré trộn là gì? Cách làm tré trộn ngon Bình Định ra sao? Tại sao tré lại trở thành một loại đặc sản nổi tiếng, được nhiều người sành ăn tìm đến? Tất cả câu trả lời có trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.
1. Tré là gì, tré trộn là gì? Tré làm từ gì?
Tré là một món ăn độc đáo của Bình Định và dần dần đã trở thành một loại đặc sản của nơi đây. Tré Bình Định được làm từ thịt đầu heo, mũi heo, tai heo, thịt ba chỉ, cùng với thịt bò.
Tré trộn sau khi được sơ chế sẽ được gói bởi 1 lớp lá ổi, 1 lớp lá chuối bên ngoài. Dùng một lớp rơm vàng quấn quanh tré và để lên men ở nơi khô ráo khoảng 3-4 ngày là có thể dùng.
2. Nguồn gốc món tré
Hiện nay chưa có một tài liệu nào ghi chép về nguồn gốc xuất hiện của tré, chỉ biết rằng nó là món ăn gia truyền của người miền Trung. Và được biết nhiều đến là món đặc sản của dân Quy Nhơn – Bình Định. Hiện nay, có thể bắt gặp tré ở bất kì đâu ở miền Trung như: tré Huế, tré Đà Nẵng, tré Quảng Nam, tré Nha Trang, tré Quảng Ngãi, tré Phú Yên… Hiện nay, món ăn này được biết đến rộng rãi hơn ở cả khu vực miền Bắc và Nam: tré Sài Gòn – tphcm, tré Hải Phòng,…
3. Cách làm tré như thế nào?
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm tré:
- Da Heo
- Tai heo
- Thịt ba chỉ
- Thính gạo
- Mè rang
- Lá ổi
- Lá chuối
- Tỏi
- Hành tím
- Gừng
- ớt
- Riềng
- Gia vị khác…(đường trắng,muôi,hạt tiêu,hạt tiêu,nước mắm,giấm,muối)
Quy trình làm tré
- Bước 1: Chọn thịt heo, da, tai heo loại nạc, tươi, không sử dụng thịt đông lạnh.
- Bước 2:
- Rửa sạch thịt heo, da và tai heo rồi để ráo nước.
- Luộc chín thịt ba chỉ và da cùng với gừng, hành tím, 1 thìa cafe muối, 20ml giấm trắng trong vòng 30-40 phút ở lửa vừa.
- Luộc tai heo tương tự như vậy trong vòng 45 phút.
- Sau khi luộc chín, vớt thịt cho vào nước lạnh để thịt được giòn.
- Tiếp theo cắt sợi da heo, tai heo và thịt ba chỉ.
- Trộn đều tỏi, riềng, ớt băm nhỏ cùng với thịt, da và tai đã cắt sợi.
- Thêm gia vị gồm: đường, hạt nêm, hạt tiêu, 3 thìa nước mắm, 2 thìa mè rang. Trộn tất cả nguyên liệu, rồi cho 4-5 thìa tính gạo và trộn đều tiếp.
- Lấy lá chuối đã được cắt thành những miếng vuông khoảng 25 – 30 cm, rửa sạch và để ráo nước.
- Trải lá chuối lên mặt bằng phẳng, thêm 1 lá ổi vào giữa.
- Cho hỗn hợp tré lên trên lá ổi.
- Dùng tay cuộn chặt lại và cột dây lạt vào 2 đầu cây tré.
- Để tré lên men ở nơi thoáng mát từ 2 – 3 ngà.
4. Lưu ý về cách chọn nguyên liệu gói tré Quy Nhơn
- Lá ổi cần lựa chọn những lá già để mùi thơm được đậm hơn.
- Lá ổi là lá chuối cần được rửa kỹ để bảo đảm an toàn vệ sinh.
- Phần rơm là lúa được đạp bỏ hạt và phơi khô tự nhiên, để giữ được mùi thơm của lúa chín
5. Cách thưởng thức tré Bình Định đúng chuẩn
Để món ăn được trở nên hoàn hảo nhất, khi ăn tré bạn nên chú ý những điểm sau:
- Trước khi ăn cần dùng đũa đánh tơi phần thịt, để lớp thính được trộn đều hơn.
- Lá ổi sẽ được giữ lại để ăn cùng thịt tres
- Nên ăn kèm với bánh đa, rau sống và nước mắm đã pha thêm tỏi, ớt, đường, chanh.
Dù đây là món ăn dân dã, mộc mạc nhưng với với đặc điểm ăn không ngán, thơm mùi của dân quê, nên tré đã trở thành món ăn khoái khẩu của người dân miền Trung. Hơn nữa, với đặc tính dễ mang theo, giờ đây tré còn trở thành món quà độc đáo cho mọi du khách khi đến đây.
Hy vọng, với bài viết Tré là gì? Tré trộn là gì? của chúng tôi đã mang thêm những kiến thức bổ ích về món ăn đặc trưng của người Quy Nhơn – Bình Định. Nếu có thể, hãy đến nơi đây để thưởng thức trực tiếp nhé!