Thực Trạng Là Gì? 10 Ví Dụ Về Thực Trạng Hiện Nay

5/5 - (1 bình chọn)

Thực Trạng Là Gì? 10 Ví Dụ Về Thực Trạng Hiện Nay

Thực Trạng Là Gì? 10 Ví Dụ Về Thực Trạng Hiện Nay
Thực Trạng Là Gì? 10 Ví Dụ Về Thực Trạng Hiện Nay

Cùng tìm hiểu về Thực Trạng Là Gì? Và 10 Ví Dụ Về Thực Trạng Hiện Nay. Cụm từ thực trạng rất quen thuộc trong cuộc sống, chúng ta thường bắt gặp trên những trang báo tin tức hay nghe trên những chương trình thời sự. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ Thực trạng là gì?và lý giải được nó. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của từ thực trạng trong bài viết này.

Thực trạng là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, cụm từ “thực trạng” phản ánh đúng, phản ánh sự thật những gì đang xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Thực trạng là gì?
Thực trạng là gì?

Thông thường, khi đề cập đến thuật ngữ thực trạng là đang phản ảnh một vấn đề gì đấy trong đời sống xã hội, thường ám chỉ những gì đang xảy ra mang chiều hướng tiêu cực, nhức nhối thay vì tích cực. Những vấn đề này có thể tồn tại trong mọi lĩnh vực và khía cạnh cuộc sống.

Thực trạng các vấn đề nóng của đời sống xã hội hiện nay:

Trong xã hội hiện nay, hầu hết mỗi lĩnh vực đều có rất nhiều vấn đề đang tồn tại, những thực trạng nhức nhối chúng ta dễ dàng bắt gặp trong các chường trình thời sự, truyền thông.

Dưới đây là một số khái niệm liên quan tới thực trạng, trong từng lĩnh vực cụ thể:

1. Thực trạng nền giáo dục:

Thực trạng nền giáo dục Việt Nam hiện vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, và cần được cải thiện:

Thực trạng giáo dục chú trọng quan tâm tới số lượng nhiều hơn chất lượng. Vấn đề liên quan tới nội dung, chương trình giảng dạy còn khá lạc hâu, lỗi thời, chưa mang tính cập nhật những thay đổi của xã hội hiện tại. Những kiến thức bài vở chưa áp dụng được trong thực tiễn, chưa phát huy tính sáng tạo, năng lực thực hành cho học sinh.

Thực trạng nền giáo dục
Thực trạng nền giáo dục

Bên cạnh đó giáo dục mới chỉ quan tâm tới việc dạy “chữ” cho học sinh mà buông lỏng việc dạy “nhân” “lễ” “nghĩa” cho học sinh, nhất các các mặt đạo đức, lối sống.Hệ thống giáo dục các cấp bậc còn thiếu đồng bộ về mặt chất lượng, chưa có sự cân đối. Nhiều giáo viên vẫn còn thờ ơ trong việc giảng dạy và thiếu quan tâm tới học sinh, thậm chí vẫn có thực trạng bạo lực học đường.

Xem thêm:  Top 100+ Hình Xăm Nhật Cổ Siêu Chất [Kèm Nguồn Gốc & Ý Nghĩa]

Để có một nền giáo dục tiến bộ và chất lượng thì nền giáo dục nước ta vẫn còn nhiều những vấn đề bất cập và những thực trạng nhức nhối cần được tháo gỡ trong thời gian tới.

2.Thực trạng bạo hành trẻ em:

Trong những năm gần đây, thực trạng bạo hành trẻ em trong gia đình ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn mức độ, điều này được thể hiện rõ khi tần suất các vụ bạo hành được đưa tin ngày càng nhiều. Đây không còn là một vấn đề riêng của từng gia đình, nó là vấn nạn chung của xã hội.

Trẻ em là những mầm non, nên được bảo vệ và chăm sóc cả về thể chất lẫn tinh thần, song thực tế lại không như vậy.

Thực trạng bạo hành trẻ em
Thực trạng bạo hành trẻ em

Điều khiến chúng ta cảm thấy sửng sốt, đau buồn thậm chí là phẫn nộ hơn chính là nhiều vụ bạo hành trẻ em dã man do chính những người thân trong gia đình, thậm chí là cha mẹ gây ra.

Theo thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và xã hội, cả nước có hơn 20 triệu trẻ em, chiếm 29% tổng dân số, trong đó có hơn 1,4 triệu em có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 1,2 triệu em bị khuyết tật,… Điều đáng lo ngại hiện nay đó là tình trạng ngược đãi, xâm hại, bạo lực, bóc lột trẻ em đang ngày một diễn biến khá phức tạp và nghiêm trọng hơn, trở thành vấn đề bức xúc cho xã hội. Năm 2009 có 3000 vụ đến năm 2011 con số này đã tăng lên 7000 vụ. Đó mới chỉ là những vụ bạo hành được đưa ra ánh và thống kê lại, xong chúng ta lại khó có thể đếm hết những vụ bạo hành vẫn đang âm thầm diễn ra. Hẳn là một con số rất lớn.

3.Thực trạng văn hóa ứng xử của giới trẻ:

Có lẽ chưa bao giờ cụm từ “Văn hóa ứng xử” lại được nhắc nhiều như ngày nay như một điều nhức nhối. Điều đó chứng tỏ sự xuống cấp đáng báo động của nó, đặc biệt là đối với giới trẻ. Từ đó đặt ra nhiều vấn đề khiến không ít người trong chúng ta phải giật mình nhìn lại về văn hóa ứng xử của giới trẻ.

Thực trạng ứng xử văn hóa của giới trẻ
Thực trạng ứng xử văn hóa của giới trẻ

Thực trạng văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay có nhiều bất cập khi chạy theo những trào lưu, sính ngoại hay những xu hướng tự cho là thời thượng. Điều này khiến cho văn hóa đạo đức ngày càng kém ở một bộ phận nhỏ của giới trẻ cần phải có những giải pháp để chấn chỉnh

Xem thêm:  National ID Là Gì? Vietnam National ID Là Gì?

4. Thực trạng tham gia giao thông:

Thực trạng giao thông tại Việt Nam vẫn luôn là vấn đề phức tạp, đặc biệt là tình trạng tai nạn giao thông đang diễn ra hằng ngày, gây thiệt hại lớn về tài sản và tính mạng.

Theo báo cáo tổng kết của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia 6 tháng đầu năm 2019 toàn quốc xảy ra 8.385 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.810 người, bị thương 6.358 người. Con số này so với 6 tháng đầu năm 2018, số vụ tai nạn giao thông giảm 641 vụ (giảm 7,1%), số người chết giảm 311 người (giảm 7,55%), số người bị thương giảm 679 người (giảm 9,65%).

Thực trạng tham gia giao thông
Thực trạng tham gia giao thông

Về ùn tắc giao thông, cả nước có 46 vụ; tăng 8 vụ (tăng 17,4%) so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó có 33 vụ (71,7%) là do tai nạn giao thông, 7 vụ (15,2%) do lưu lượng phương tiện đông, 6 vụ (13,04%) do nguyên nhân khác (sự cố phương tiện, cháy nổ, sạt lở…).

Tại nước ta, ý thức của người tham gia giao thông còn kém, ít hiểu biết về pháp luật, sử dụng chất ma túy, rượu bia khi tham gia giao thông, chạy xe quá tốc độ cho phép, lạng lách, đua xe, phóng nhanh vượt ẩu…là những nguyên nhân chính dẫn đến tai nạn giao thông.

Ngoài ra do hệ thống đường xá giao thông còn nhỏ hẹp, nhiều tuyến đường xuống cấp trầm trọng. Lượng xe lưu thông thì qua nhiều cũng là những yếu tố dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra.

5. Thực trạng ô nhiễm không khí:

Theo báo cáo thường niên The Environmental Performance Index (EPI) của Mỹ, Việt Nam hiện đang đứng trong top 10 các nước ô nhiễm không khí ở Châu Á. Đặc biệt là gần đây tổng lượng bụi ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang liên tục tăng cao khiến chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động.

Thực trạng ô nhiễm không khí
Thực trạng ô nhiễm không khí

Tại Hà Nội và TP.HCM mức độ ô nhiễm đã vượt mức cho phép từ hai đến ba lần và có xu hướng duy trì ở ngưỡng cao. Có thời điểm Hà Nội liên tiếp nằm trong top những thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo xếp hạng của Air Visual hơn một tuần. Các chuyên gia đánh giá, đây có thể là đợt ô nhiễm không khí “khủng khiếp” nhất tại Hà Nội từ trước đến nay.

6. Thực trạng xuất khẩu lao động chui:

Hiện nay, thực trạng xuất khẩu lao động chui tại Việt Nam đang là một trong những thực trạng nhức nhối và không ngừng tăng lên. Trong đó chủ yếu là 3 quốc gia Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc – những nơi được xem là thiên đường của những người xuất khẩu lao động chui.

Xem thêm:  Thường Biến Là Gì? Đặc Điểm | Vai Trò & Ý Nghĩa của Thường Biến Trong Tự Nhiên

Tại sao lại nhiều người lao động chui đến thế? Đó là phải kể đến tình trạng các công ty hoạt động về lĩnh vực tư vấn du học nhưng thực tế mục đích lại là đưa lao động sang nước ngoài làm việc đang hoạt động ngày càng mạnh và có xu hướng ngày càng tăng cao. 

Họ thu hút người lao động bằng những chiêu thức quảng cáo hấp dẫn như “Vừa học vừa làm thêm kiếm được 300.000 Yên/ tháng (khoảng 60 triệu đồng)”, hay “Mức lương được nhận 1 giờ là 3.000 Yên/giờ (khoảng 600 nghìn đồng)”, hoặc “Trong thời gian lưu học, bạn có thể vừa chi trả học phí vừa có tiền gửi về cho gia đình”.

Thực trạng xuất khẩu lao động chui
Thực trạng xuất khẩu lao động chui

Thực trạng đưa người đi xuất khẩu lao động ngày càng diễn biến khó lường với nhiều hình thức và chiêu trò lợi hại hơn nhằm trục lợi. Chúng ta cần có những biện pháp khắc phục gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh lao động của Việt nam.

7. Thực trạng biến đổi khí hậu:

Biến đổi khí hậu là vấn đề nghiêm trọng được cả thế giới quan tâm hiện nay bởi nó dẫn đến những hậu quả khôn lường cho thế giới cả hiện tại và tương lai.

Thời tiết diễn biến ngày càng phức tạp khó lường, nhiệt độ khí hậu nóng lên hàng năm, các kiểu thời tiết cực đoan ngày càng nhiều và lan rộng, các cơn bão mạnh vào biển đông hay những thiên tai khác ngày một nhiều và diễn biến phức tạp.

Thực trạng lũ lụt tại miền Trung
Thực trạng lũ lụt tại miền Trung

Đặc biệt năm 2020, các tỉnh miền trung Việt Nam phải hứng chịu nhiều thiên tai lũ lụt trên diện rộng, liên tiếp có nhiều cơn bão, lụt ống lũ quét gây sạt lở nghiêm trọng và làm chết nhiều người. Nhiều hoa màu, gia súc, gia cầm đều bị ngập lụt, cuốn trôi, gây thiệt hại nặng cả người và của.

8. Thực trạng bệnh dịch virus Covid-19:

Gần đây nhất là dịch bệnh covid-19 là một trong những loại dịch bệnh nghiêm trọng nhất trên toàn thế giới. Nó đã và đang gây bất ổn cho nền kinh tế, đe dọa đến hàng triệu tính mạng con người cả Việt Nam và trên thế giới. Cho đến nay dịch bệnh này vẫn đang diễn biến phức tạp ở nước ta và có hậu quả nghiêm trọng.

Thực trạng dịch Covid-19
Thực trạng dịch Covid-19

Qua những ví dụ minh họa trên đây của Zilo.vn, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ thực trạng là gì và nó đang tồn tại như thế nào trong những lĩnh vực, khía cạnh xung quanh chúng ta. Hãy chung tay góp sức để cải thiện những vấn đề này hàng ngày xung quanh bạn, khiến cho xã hội ngày càng tiến bộ, văn minh.

5/5 - (1 bình chọn)

Nguồn: Zilo.vn
Bài viết cùng danh mục 
Bài viết mới
Ưu điểm của nệm Foam D'Venic Cool Gel cho giấc ngủ ngon
Đi du lịch Bản Lác Mai Châu là điểm dừng chân khám phá núi rừng Hòa Bình
Đèo Mã Phục là nơi mà các phượt thủ luôn mơ ước chinh phục
Đi du lịch Đèo Ô Quy Hồ là một trong tứ đại đỉnh đèo nổi danh của Việt Nam
Đi du lịch Cao nguyên Mộc Châu có thực sự đẹp như mọi người hay kể không?
Top 500+ Hình Ảnh Buồn Chán Mệt Mỏi Về Cuộc Sống Rất “Tâm Trạng” Sầu Thảm
Top 15+ Quán Cafe Xem Đá Banh (Bóng đá) tại TPHCM Tốt Nhất
Hội An Nổi Tiếng Về Cái Gì? Đặc Sản và Văn Hóa tại Hội An
Truyện Cười là gì? Phân loại Truyện Cười - Nghệ thuật gây cười
Chấp Niệm Là Gì? Tất Tần Tật về “Chấp Niệm”
Tại Sao Con Gái Thích Quan Hệ Bằng Miệng - Oral Sex
Tắc Kê - Phân Loại & Ứng Dụng Từng Loại Trong Xây Dựng
Các Cấp Bậc Trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Chi tiết nhất
Top 10 Cách Làm Trắng Da Trong 1 Đêm - An Toàn Mà Hiệu Quả
Danh Sách BXH Top 10 Người Giàu Nhất Việt Nam Hiện Nay 2021
Phương Thiên Họa Kích là gì? Cao thủ nào từng sử dụng Phương Thiên Họa Kích
Top 10 Biểu Tượng May Mắn Của Việt Nam Theo Phong Thủy [Rất Hay]
Top 50+Hình Ảnh trai đẹp đầu nấm Việt Nam 2k4, 2k5, 2k6, 2k7, 2k8 Cute Chất
Đá lát vỉa hè là gì? Báo giá đá lát vỉa hè mới nhất 2022
1 Ounce Bằng Bao Nhiêu ml? Bảng Quy Đổi Oz Chi Tiết Nhất 2022

Zilo.vn

Zilo.vn nơi chia sẻ những thông tin hay, kiến thức hay, hình ảnh đẹp và các câu STT chất nhất
crosschevron-downtext-align-right