Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì? Nguồn Gốc Có Từ Đâu

5/5 - (1 bình chọn)

Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì? Nguồn Gốc Có Từ Đâu

Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì? Nguồn Gốc Có Từ Đâu
Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì? Nguồn Gốc Có Từ Đâu

Chúng ta thường ví von những người làm côn đồ, tay sai cho người khác là những kẻ “ đầu trâu mặt ngựa”. Nhưng có lẽ ít ai biết được rằng cách nói này được bắt nguồn từ một truyền thuyết rất đáng sợ. Hãy cùng chúng tôi tim hiểu về Đầu Trâu Mặt Ngựa Là Gì? Nguồn Gốc Có Từ Đâu

Đầu trâu mặt ngựa có ý gì?

Theo Wiki Đầu trâu mặt ngựa có tiếng hán là Ngưu Đầu Mã Diện nguyên (牛頭馬面). Việc sử dụng thành ngữ  “Đầu trâu mặt ngựa” là câu nói ám chỉ những người côn đồ hay đánh đấm. Trong xã hội hiện nay hình ảnh đầu trâu mặt ngựa hay gắn liền với những phường đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê, bảo kê..

Đầu trâu mặt ngựa mèo mả gà đồng cũng là một thành ngữ thường dùng trong xã hội chỉ phường trộm cắp cặp với gái làng chơi đó là những loại người không được tôn trọng trong xã hội

Sự tích đầu trâu mặt ngựa

Trong thần thoại Trung Quốc thì địa ngục hay âm ty là một nơi cực kỳ đáng sợ, cũng giống như địa ngục trong các câu chuyện thần thoại khác, đây là một nơi phán quyết cuối cùng đánh giá và định đoạt số phận của một linh hồn sau khi chết. Đầu trâu, Mặt ngựa là một cặp đôi tiểu thần chịu trách nhiệm áp giải linh hồn của người chết đến buổi phán xét cuối cùng này kiêm luôn trách nhiệm bảo vệ âm ty.

đầu trâu mặt ngựa
đầu trâu mặt ngựa
đầu trâu mặt ngựa là gì?
đầu trâu mặt ngựa là gì?

Người Trung Quốc thường kể câu chuyện những người hấp hối rất hay nhìn thấy ở trên đầu giường của họ có hai bóng người lạ mặt. Người thì nói đó là Hắc Bạch vô thường ,người lại nhìn thấy đó là hai vị hán tử cao to, một người có đầu của loài trâu một người có mặt của ngựa, đó chính là Đầu trâu, Mặt ngựa. Cũng giống như thần tối cao Anguta của người Inuit, nhiệm vụ của Đầu trâu và Mặt ngựa là trừng phạt những người chết từ những tội lỗi mà họ đã gây ra khi còn sống, để sau đó họ có thể được trở lại làm người ở kiếp sau.

Xem thêm:  Giải Mã Số Phận Của Người Tên Trang Tốt hay Xấu

Nguồn gốc của Đầu Trâu Mặt Ngựa vốn dĩ chỉ là một con trâu và một con ngựa bình thường trên nhân gian, chúng là hai sinh vật có cuộc sống vô cùng vất vả và khổ cực (người ta thường hay nói “kiếp trâu ngựa” là do đó mà ra). Sau nhiều năm tận tụy khổ sở phục vụ chủ nhân của nó, trâu và ngựa cùng chết và đi xuống âm phủ. Diêm Vương thấy cảm phục sự tận tụy và trung thành của trâu và ngựa, thương thay cho số phận cơ cực của chúng mà giữ chúng lại cho vào biên chế, từ đó chúng trở thành 2 vị thần bảo vệ âm phủ, kiêm luôn việc áp giải các linh hồn.

đầu trâu mặt ngựa, quỷ đầu trâu mặt ngựa, đầu trâu mặt ngựa là gì, hình ảnh đầu trâu mặt ngựa, hình đầu trâu mặt ngựa, ảnh đầu trâu mặt ngựa

Theo quan niệm xưa của dân gian, hình ảnh Đầu Trâu, Mặt Ngựa còn mang ý nghĩa sâu xa hơn, tượng trưng cho bệnh tật và tuổi già. Người xưa thường ví bệnh tật như một con trâu lầm lì, bướng bỉnh. Cho dù người ta có hết lòng chăm sóc sức khỏe của bản thân đến đâu thì cuối cùng bệnh tật vẫn lầm lì, bướng bỉnh kéo đến và đánh gục người đó.

đầu trâu mặt ngựa, quỷ đầu trâu mặt ngựa, đầu trâu mặt ngựa là gì, hình ảnh đầu trâu mặt ngựa, hình đầu trâu mặt ngựa, ảnh đầu trâu mặt ngựa

Con ngựa thì được ví như tuổi già. Ngựa chạy càng ngày càng nhanh và không một ai có thể ngăn cản một con ngựa chạy đến đích cuối cùng cả, mà cái đích đó chính là cái chết. Ngay từ khi mới sinh ra, mỗi người chúng ta đã cưỡi trên lưng con ngựa đó rồi. 

Xem thêm:  Quần Què Là Gì? Nguồn Gốc Câu Chửi “Cái Quần Què” Là Từ Đâu

Tóm lại, chúng ta không một ai có thể thoát khỏi bàn tay của Đầu Trâu và Mặt Ngựa cả.

Vậy, bài viết Zilo đã làm rõ ỹ nghĩa của “Đầu trâu mặt ngựa” và cung cấp thêm những truyền thuyết thời xưa về 2 nhân vật này. Hy vọng đây là thông tin bổ ích dành cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Nguồn: Zilo.vn
Bài viết cùng danh mục 
Bài viết mới
Ưu điểm của nệm Foam D'Venic Cool Gel cho giấc ngủ ngon
Đi du lịch Bản Lác Mai Châu là điểm dừng chân khám phá núi rừng Hòa Bình
Đèo Mã Phục là nơi mà các phượt thủ luôn mơ ước chinh phục
Đi du lịch Đèo Ô Quy Hồ là một trong tứ đại đỉnh đèo nổi danh của Việt Nam
Đi du lịch Cao nguyên Mộc Châu có thực sự đẹp như mọi người hay kể không?
Top 500+ Hình Ảnh Buồn Chán Mệt Mỏi Về Cuộc Sống Rất “Tâm Trạng” Sầu Thảm
Top 15+ Quán Cafe Xem Đá Banh (Bóng đá) tại TPHCM Tốt Nhất
Hội An Nổi Tiếng Về Cái Gì? Đặc Sản và Văn Hóa tại Hội An
Truyện Cười là gì? Phân loại Truyện Cười - Nghệ thuật gây cười
Chấp Niệm Là Gì? Tất Tần Tật về “Chấp Niệm”
Tại Sao Con Gái Thích Quan Hệ Bằng Miệng - Oral Sex
Tắc Kê - Phân Loại & Ứng Dụng Từng Loại Trong Xây Dựng
Các Cấp Bậc Trong Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Chi tiết nhất
Top 10 Cách Làm Trắng Da Trong 1 Đêm - An Toàn Mà Hiệu Quả
Danh Sách BXH Top 10 Người Giàu Nhất Việt Nam Hiện Nay 2021
Phương Thiên Họa Kích là gì? Cao thủ nào từng sử dụng Phương Thiên Họa Kích
Top 10 Biểu Tượng May Mắn Của Việt Nam Theo Phong Thủy [Rất Hay]
Top 50+Hình Ảnh trai đẹp đầu nấm Việt Nam 2k4, 2k5, 2k6, 2k7, 2k8 Cute Chất
Đá lát vỉa hè là gì? Báo giá đá lát vỉa hè mới nhất 2022
1 Ounce Bằng Bao Nhiêu ml? Bảng Quy Đổi Oz Chi Tiết Nhất 2022

Zilo.vn

Zilo.vn nơi chia sẻ những thông tin hay, kiến thức hay, hình ảnh đẹp và các câu STT chất nhất
crosschevron-downtext-align-right